Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi tại nhà đơn giản!

Đối với những người yêu lan đều nhận thấy rằng, để trồng lan có muôn vàn cách, có muôn vàn các loại giá thể khác nhau, mỗi loại đều có những ưu điểm nhất định. Trong đó cách trồng lan hồ điệp bằng than củi lại được ưa chuộng hơn cả. Phải chăng có bí mật gì với giá thể này mà bạn chưa biết? Hãy đọc ngay bài viết sau và bày tỏ quan điểm của mình nhé!

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-1

Bật mí cách trồng lan hồ điệp bằng than củi ai cũng thực hiện được!

Theo kinh nghiệm từ các nhà vườn: khi sử dụng than củi làm giá thể trồng lan hồ điệp giúp hạn chế dịch bệnh cho lan lên tới 65% so với sử dụng các giá thể khác. Một điểm nổi bật hơn đó là các loại côn trùng hay động vật không có vỏ lại không ưa sống trong than, vì vậy rễ cây lan hồ điệp được bảo vệ an toàn trong giá thể này.

Nhà vườn thảnh thơi khi độ bền giá thể lên tới 6 năm không cần thay thế

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-2

Quy trình trồng lan hồ điệp bằng than củi

Về căn bản, cách trồng lan hồ điệp bằng than củi chỉ có 4 bước chính như sơ đồ dưới đây: Chọn chậu lan-> chuẩn bị than củi -> trồng lan vào chậu -> chăm sóc (các kỹ thuật phòng chống sâu bệnh, kích thích ra hoa và cắt tỉa rễ cây đúng cách)

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-4

1. Chọn chậu lan

Bước này tưởng đơn giản nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là với lan hồ điệp, không nên chọn chậu cây quá to vì quá nhiều dinh dưỡng sẽ khiến lan ra nhiều lá và rễ, chậu quá nhỏ lại khiến lan còi cọc, kém phát triển.

Yêu cầu: nên sử dụng loại chậu trong suốt hoặc sáng màu để hỗ trợ tối đa cho việc quang hợp và hô hấp của rễ lan, chậu nhỏ, nông.

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-5

Tùy vào độ tuổi của cây thì các loại chậu sẽ được sử dụng khác nhau như: khi cây còn nhỏ thì sử dụng loại chậu có đường kính 8cm. Khi cây trưởng thành thì lại sử dụng chậu có đường kính 13-15cm.

Hãy chọn 1 chiếc chậu vừa vặn với cây lan hồ điệp của bạn, để lan phát triển cân đối đồng thời đem lại vẻ đẹp tự nhiên nhất.

Mách nhỏ: sử dụng chậu làm từ đất nung để có hiệu quả cao nhất (lưu ý ngâm chậu trước khi trồng). 

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-6

  1. Chuẩn bị than củi

Đối với cách trồng lan hồ điệp bằng than củi bạn chỉ cần mua đúng loại than là được. Không cần chuẩn bị cầu kỳ, để độ lớn viên than vừa phải để có thể trồng cây dễ dàng (theo kinh nghiệm nên dã nhỏ than để cố định lan tốt hơn và giúp lan dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn).

Chú ý: than sử dụng phải có nguồn gốc từ củi, nếu sử dụng loại than khác khai thác từ mỏ quặng có thể gây chế lan. Ngoài ra, than có đặc điểm giữ muối khoáng tốt, vì vậy sau 1-2 tháng cần tiến hành tưới nước thật nhiều để giá thể không bị mặn.

 

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-7

  1. Kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng than.

Khi cấy cây lan hồ điệp vào chậu bạn nên nhẹ nhàng, cách trồng lan hồ điệp bằng than củi ở bước này cũng có 4 bước nhỏ:

Bước 1: Dải than củi đã được đập nhỏ xuống đáy chậu, với chiều cao là ⅓ chậu

Bước 2: Dải xơ dừa lót lên phía bên trên và đặt lan hồ điệp vào trong chậu để cố định

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-8

Bước 3: Tiếp tục dải phần xơ dừa đã tách nhỏ sợi còn lại lên phía trên cùng, cách miệng chậu khoảng 1 cm là thích hợp nhất. Vỗ nhẹ quanh chậu để giá thể được nén đều, độ nén vừa phải, không quá chặt.

Bước 4: Tưới nước cho lan. Tưới vừa phải, ko nên làm úng cây. Khi trồng có thể tự căn chỉnh để nên tròng 1 cây hay nhiều cây vào 1 chậu. Sau khi hoàn tất, đặt cây ở nơi thích hợp, được che bằng lưới đen, hoặc mái che.

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-9

Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng than củi 

  • Nhiệt độ thích hợp cho lan hồ điệp phát triển: Loài cây này ưa nhiệt độ mát, phát triển tốt nhất trong điều kiện mát mẻ từ 13-28 độ. Đặc biệt là trong thời điểm cây bắt đầu ra hoa thì nhiệt độ cần thiết là 16 độ, duy trì trong 3 tuần liên tiếp. Hạn chế việc thay đổi nhiệt độ đột ngột vì chúng sẽ bị rụng mất nụ và không có hoa.

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-10

  • Ánh sáng: Với đặc điểm ưa sáng, nhưng lại kỵ ánh nắng mặt trời, vì vậy bạn cần sử dụng một số loại lưới che thông dụng màu đen. Hoặc để trong nhà thì nên đặt cạnh cửa sổ. Thời gian chiếu sáng cho cây nên là từ 12-16h/ngày.

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-11

Để thực hiện công nghiệp và đồng bộ, bạn nên trang bị hệ thống đèn chiếu sáng để cây phát triển đồng đều. Việc để không đủ sáng hoặc để ánh sáng quá mạnh có thể làm cho lan bị héo lá, giảm sức sống và khả năng ra hoa.

Tuy nhiên nếu thấy cây đặt ở chỗ sáng rồi mà sự phát triển vẫn không được cải thiện, hãy lấy khăn ướt lau lá để loại bỏ bụi, đồng thời xem xét lại chế độ ẩm, nhiệt độ thích hợp.

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-12

  • Độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp: Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của lan. Lan có đặc tính ưa ẩm nhưng lại không được phép để úng nước. Vì vậy bạn cần có chế độ cung cấp ẩm hợp lý. Độ ẩm không khí thích hợp nhất cho lan là từ 50-80% ẩm. Hãy để ý độ ẩm môi trường và chủ động cân bằng ẩm để chúng có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Một cách rất hữu ích mà các nhà vườn lựa chọn đó chính là sử dụng hệ thống phun sương tưới lan. Hệ thống này giúp tiết kiệm tối đa thời gian, chủ động trong việc hẹn giờ tưới,  đồng thời cung cấp ẩm nhẹ nhàng dưới dạng sương mù rất tiện lợi.

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-13

  • Thời gian tưới nước cho hoa lan hồ điệp trong ngày: Theo kinh nghiệm của những người chơi lan lâu năm, cách tưới lan hồ điệp phụ thuộc theo mùa. Mùa hè, thu tần suất tưới nước 2-3 ngày/lần. Mùa xuân 5-6 ngày/lần. Mùa đông tưới 10 ngày/lần. Thời điểm tưới nên thực hiện vào buổi trưa để tới tối lá kịp khô. Không nên tưới nước vào buổi tối vì nước đọng lại sẽ khiến lá bị thối, nhũn…

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-14

  • Cung cấp dinh dưỡng cho lan hồ điệp: Tùy vào thời điểm phát triển của cây mà sử dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Loại phân bón tốt nhất để chăm sóc lan đó là NPK 14-14-14. Vào thời điểm cây sinh trưởng phát triển mạnh, hay trong giai đoạn mùa hè thì cần cung cấp lượng phân bón nhiều hơn. Nhất là phải tăng hàm lượng photpho với tỷ lệ Nito: photpho: kali = 10:30:20.

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-15

  • Cách kích thích cho lan nhanh ra hoa: Sau khi nở 3 tháng, hoa lan hồ điệp sẽ tàn, cuống hoa chuyển toàn bộ thành màu nâu, người chơi hoa cần cắt bỏ hoàn toàn phần này đi. Hoặc cuống hoa vận có màu canh thì nên cắt bỏ đoạn dài 10-12 cm. Sau 2-3 tuần cây sẽ ra chồi mới.

cach-trong-lan-ho-diep-bang-than-cui-3

 

Vốn dĩ lan là thứ cây luôn “đỏng đảnh” đối với độ ẩm môi trường. Vì vậy hãy trang bị ngay cho mình một hệ thống phun sương để giúp lan của bạn phát triển tốt nhất.

> Xem ngay 11hệ thống phun sương giá rẻ được 99% các hộ trồng lan sử dụng!

Ngoài được biết đến là đơn vị đầu ngành cung cấp máy bơm phun sương… Lucky còn phân phối chính hãng thiết bị rửa – sửa xe máy, ô tô chuyên nghiệp như máy rửa xe, máy nén khímáy bơm mỡ

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi tại nhà đơn giản!
5 (100%) 2 votes

Máy Phun Sương tốt giá rẻ 2021

LIÊN HỆ

ĐÓNG