Thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Khí nén ngày càng được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp tại các nhà máy, xưởng sản xuất…Để đáp ứng nhu cầu công việc, trước khi lắp đặt cần thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng phù hợp và tính toán kỹ càng. Bạn đang muốn tìm hiểu về cách thức thiết kế hệ thống này đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây: 

thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Tổng quan về hệ thống khí nén 

Hệ thống khí nén được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp lắp ráp, chế biến đặc biệt là ở những lĩnh vực cần đảm bảo vệ sinh, chống cháy nổ hoặc ở các môi trường độc hại. Cụ thể như lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, phân loại, đóng gói sản phẩm thuộc các dây chuyền sản xuất tự động.

Một thệ thống khí nén thường sẽ bao gồm các thiết bị chính như máy nén khí, bình chứa khí nén, máy sây khí, bộ lọc khí nén công nghiệp,…

Khí nén đã trở thành nguồn nhiên liệu đầu vào quan trọng bởi có thể truyền tải đi xa bằng hệ thống đường ống với tổn thất nhỏ (nếu không có rò rỉ). Khi sinh công cơ học khí nén có thể thoát ra ngoài mà không ảnh hưởng xấu tới môi trường. Ngoài ra tốc độ truyền động của khí cũng tương đối cao, linh hoạt, dễ điều khiển với độ tin cậy và chính xác.

thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng là việc lên ý tưởng, tính toán, lựa chọn, sắp xếp các thiết bị trong hệ thống khí nén: máy nén khí trục vít, máy sấy khí nén, bình chứa khí nén, bộ lọc khí nén công nghiệp. Trong xưởng sản xuất có nhiều thiết bị cần nguồn nhiên liệu khí nén đầu vào. Trước khi chọn mua thiết bị bạn cần tính toán tất cả lưu lượng khí nén cần dùng để hệ thống khí nén đáp ứng được yêu cầu.

Các bước thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

1. Xác định yêu cầu khí nén đầu ra

Với các ngành khác nhau thì yêu cầu về chất lượng khí nén đầu ra cũng có sự khác biệt lớn. Ví dụ với các ngành khai khoáng thì chỉ cần khí nén có áp suất, lưu lượng lớn là được. Nhưng với các ngành như y tế, chế biến thực phẩm sạch…khí nén đầu ra cần phải khô, tinh khiết, không lẫn hơi dầu và độ sạch gần mức tuyệt đối.

Để đáp ứng được các yêu cầu đó hệ thống khí nén cần có các thiết bị đi kèm khác nhau. Với nhà xưởng cần nguồn khí nén sạch thì cần có máy nén khí trục vít không dầu và cần máy sấy khí có chất lượng tốt hơn. Còn với các xưởng sản xuất thông thường chỉ cần có máy nén khí trục vít và máy sấy khí cơ bản đã đáp ứng được.

Tham khảo: Bình chứa khí nén 100 lít, bình chứa khí nén 100 lít từ inox 304 siêu chắc, siêu bền, được sử dụng cho các lĩnh vực yêu cầu khí nén sạch tuyệt đối.

2. Tính toán lưu lượng khí nén cần dùng trong nhà xưởng 

Điều này tưởng chừng rất đơn giản nhưng đây lại là bước dễ mắc sai lầm nhất trên thực tế. Vì người thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng thường chỉ tính toán lưu lượng cần dùng tại thời điểm hiện tại mà không dự trù được lượng khí nén cần dùng trong tương lai. Vậy nên, hệ thống khí nén lắp đặt xong chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn đã phải nâng cấp, thay đổi. Việc này gây tốn kém rất nhiều chi phí của doanh nghiệp nhưng hiệu quả đem lại không cao.

thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Đầu tiên bạn cần liệt kê được tất cả các thiết bị cần sử dụng khí nén trong xưởng của mình. Sau đó tính toán cẩn thận mỗi thiết bị cần sử dụng bao nhiêu lượng khí nén. Tính tổng tất cả lưu lượng cần sử dụng đó và nên cộng thêm 20% để tránh trường hợp khí nén bị rò rỉ hay phát sinh thêm nhu cầu trong quá trình sử dụng.

3. Chọn mua các thiết bị trong hệ thống khí nén nhà xưởng 

Bất kỳ hệ thống khí nén nào cũng cần một thiết bị cơ bản là máy nén khí trục vít nhà xưởng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và tiêu chuẩn về chất lượng khí nén đầu ra mà bạn lựa chọn dòng máy nén khí phù hợp. Ngoài kiểu phân chia máy có dầu và không dầu, máy nén khí trục vít còn có các model theo công suất, áp lực…để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. Nếu chưa có kinh nghiệm chọn mua, bạn có thể chia sẻ thông tin để các chuyên viên kỹ thuật đưa ra giải pháp phù hợp.

thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Bình tích khí nén luôn ở ngay sau máy nén khí, máy sấy khí được lắp đặt sau bình tích khí nén và cuối cùng là đến vị trí của các bộ lọc khí nén.

Sau khi chọn được các thiết bị phù hợp bạn cần sắp xếp chúng theo đúng thứ tự để hệ thống vận hành hiệu quả nhất. Bạn có thể thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng theo sơ đồ ở trên. Đây cũng là hệ thống phổ biến nhất hiện nay được lắp đặt khá nhiều tai các doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng xin liên hệ theo số hotline: 0934.423.166 để được tư vấn, giải đáp miễn phí. Chúc các bạn thành công!

>> Tư vấn – tính toán – thiết kế hệ thống khí nén ĐÚNG – CHUẨN

 

Rate this post

Máy Phun Sương tốt giá rẻ 2021

LIÊN HỆ

ĐÓNG